Một hợp đồng đơn giản, đầy đủ các điều khoản chi tiết và rõ ràng sẽ giúp xúc tiến quá trình thuê nhà nhanh hơn. Do đó người thuê nhà cũng như người cho thuê cần phải hiểu rõ các điều khoản và những lưu ý cần biết khi làm hợp đồng thuê nhà. Chính lý do này, Thuenha24h xin được gửi đến bạn một số kinh nghiệm cần thiết khi làm hợp đồng thuê nhà.

Thông thường, hợp đồng thuê nhà sẽ được người cho thuê nhà soạn nên sẽ có một số điều khoản có lợi cho bên cho thuê, do đó người thuê nhà cần phải đọc cẩn thẩn và nghiên cứu các chi tiết điều khoản có trong hợp đồng để tránh tình trạng “bút sa gà chết” tránh các tình trạng mâu thuẫn hoặc có tranh chấp sau khi kí hợp đồng.

Kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà

Kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà cần nắm rõ

Những điều khoản người thuê cần lưu ý:

Giá trị hợp đồng thuê: Trong hợp đồng thuê nhà dài hạn thì bạn cần phải có công chứng từ cơ quan và đầy đủ chữ ký của các bên thuê, cho thuê và người làm chứng.

Thông tin 2 bên: Các thông tin để liên lạc của bên thuê và cho thuê cần phải rõ ràng và chính xác và rõ ràng. Tránh trường hợp gây nhầm lẫn dẫn đến tình trạng tranh chấp tài chính.

Thời hạn hợp đồng: Hợp đồng phải ghi rõ là thời gian hiệu lực và thời gian kết thúc kèm các mốc gia hạn hợp đồng.

Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

Khoản cọc khi kí hợp đồng thuê nhà

Đây là phần mà người thuê nhà cần phải cực kỳ lưu ý trong nội dung hợp đồng. Việc tạo những ràng buộc rõ ràng về khoản cọc này sẽ giúp người thuê nhà lấy lại khoản tiền này sau khi trả nhà khi hết hợp đồng.

Mức giá tiền cọc: Khi thực hiện việc thuê nhà, người thuê nhà cần phải cọc một số tiền. Và đó là một điều khoản gần như bắt buộc của mọi người khi kinh doanh thuê nhà. Thường thì mức cọc sẽ là khoảng 1 tháng tiền nhà với các căn hộ cao cấp hoặc thuê nhà nguyên căn. Đối với các phòng trọ, tiền đặt cọc sẽ khoảng 500 – 800 nghìn đồng.

Khoản cọc khi kí hợp đồng thuê nhà

Khi ký hợp đồng luôn luôn có khoản cọc kèm theo

Trong đó, người thuê nhà sẽ bị mất cọc nếu quyết định không thuê nữa, trả nhà trước thời hạn thuê trong hợp đồng. Trong khi đó, người cho thuê sẽ giữ lại khoản cọc và xem nó như một phần chi phí để đền bù những thiệt hại khi trả nhà trước thời hạn.

Ngoài ra, người cho thuê nhà cũng cần phải lưu ý một số điều khoản mà có thể đền bù cọc là: chủ nhà sẽ trả tiền cọc khi không muốn cho thuê nữa và yêu cầu lấy lại nhà đúng thời hạn. Ngoài ra, người thuê nhà cũng cần phải thêm các điều khoản đền gấp đôi tiền cọc nếu chủ nhà lấy lại nhà trước thời hạn hợp đồng.

Giá tiền điện nước trong nhà

Ngoài tiền cọc người thuê nhà phải cần làm rõ, các giá tiền điện nước hàng tháng cũng cần được chú ý kỹ.

Người thuê nhà nên lựa chọn những ngôi nhà có gắn công tơ mét nước và điện riêng để có thể định lượng rõ ràng mức tiêu thụ của mình. Ngoài ra, người thuê nhà cần phải giao ước rõ ràng với chủ nhà về mức giá điện nước.

Giá tiền điện nước trong nhà

Giá tiền điện nước trong nhà cần được trao đổi rõ ràng

Vì một số phòng trọ, nhà thuê áp dụng một mức giá riêng làm bạn phiên toái về sau. Bên cạnh đó, nếu chủ nhà khoán trọn thì người thuê nhà cũng cần phải xác định rõ mức khoán là bao nhiêu và phải ghi rõ ràng trong hợp đồng thuê nhà. Ngoài tiền điện nước, khi sinh hoạt sẽ phát sinh một số loại phí khác như tiền internet, tiền vệ sinh,… bạn cần phải tìm hiểu rõ ràng để tránh các vướng mắc về sau.

Thuenha24h cũng có một giải pháp để giúp bạn lưu ý các vấn đề khi làm hợp đồng thuê nhà đó chính là hãy liên hệ ngay vào website Thuenha24h.net để chúng tôi có thể tư vấn thuê nhà Đà Nẵng giúp bạn và cho bạn một số lời khuyên để giúp bạn không bị những sai lầm khi làm hợp đồng thuê nhà.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Review Date
Reviewed Item
Kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà
Author Rating

Chat Live Facebook