Sau khi đồng ý với các thỏa thuận cả chủ thuê nhà và khách thuê sẽ đi tới giai đoạn ký hợp đồng cho thuê nhà. Trước khi đặt bút ký, cả 2 đều cần nắm chi tiết các thông tin trong hợp đồng để đảm bảo các quyền lợi và tránh các tranh chấp do mâu thuẫn hai bên.

Thông thường, cả hai bên khi tiến hành thuê nhà đất thường sẽ tìm một form mẫu thuê nhà có sẵn trên mạng và sử dụng mà không biết rằng các hợp đồng đó có thể không phù hợp với các điều mình muốn và có một số điều khoản bất lợi cho chính người lập hợp đồng.

Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

Những lưu ý cần biết khi ký hợp đồng thuê nhà

Do đó, Thuenha24h chuyên dịch vụ cho thuê nhà Đà Nẵng xin được tổng hợp một số lưu ý chính mà mọi người cần phải biết khi tham gia đặt bút ký hợp đồng thuê nhà. Vậy chúng ta hãy cùng xem qua nhé.

Đảm bảo người cho thuê nhà là chủ thật của căn nhà

  • Người thuê nhà cần phải nắm rõ các điểm điều khoản liên quan tới việc cho thuê bao gồm:
  • Ngày bắt đầu và kết thúc thuê nhà
  • Phải đảm bảo có “điều khoản phá vỡ hợp đồng” ở một số trường hợp nhất định khi sự cố xảy ra, và cho phép việc đơn phương chấm đứt hợp đồng.
  • Quy định rõ chi phí cọc thuê nhà, và điều kiện để có thể nhận lại cọc hoặc giữ cọc tùy các bên.
  • Những điều kiện trước ngày kết thúc hợp đồng.
  • Xác định rõ ngày bắt đầu và hết hạn thuê nhà

Việc nắm rõ các thông tin này sẽ giúp người thuê nhà có được cái nhìn tổng quát hơn về bên cho thuê nhà (thông thường là bên A). Ngoài ra, những người thuê nhà cũng nên kiểm tra lại các tài liệu pháp lý của bên cho thuê nhà để chắc chắn nhà thuộc trực tiếp của họ.

Cách chọn nhà cho thuê như thế nào cho phù hợp

Để có thể hỏi được những thông tin có phần hơi “nhạy cảm” này, người thuê nhà cần phải thật sự khéo léo. Khi ấy, người cho thuê nhà sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết để chứng mình quyền sở hữu trực tiếp ngôi nhà cho thuê.

Biết rõ tình trạng ngôi nhà

Bên cạnh việc biết chắc chắn nhà có phải chính chủ hay không, người thuê nhà cũng cần rõ về tình trạng ngôi nhà có bị tranh chấp hay có đang bị thế chấp ngân hàng hay không. Khi nhà trong tình trạng thế chấp ngân ngàn, người thuê nhà cần phải đối chấp thông tin và hỏi chắc rằng việc ngân hàng có cho phép thuê nhà không.

nắm rõ tình trạng ngôi nhà

Cần nắm rõ tình trạng ngôi nhà còn mới hay cũ, đã xuống cấp hay chưa

Trên thực tế, nhà đang trong tình trạng bị thế chấp ngân hàng thường sẽ không được sử dụng mục đích cho thuê nếu chưa có sự chấp nhận của ngân hàng. Nếu người thuê nhà không tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng và đi vào sử dụng ngôi nhà. Khi chủ hộ nhà không trả tiền thế chấp nữa, người thuê nhà sẽ bị mất quyền thuê nhà và nguy cơ cao là khách thuê sẽ bị mất tiền đặt cọc.

Quy định rõ ràng giá trị đồng tiền

Người cho thuê nhà thường có xu hướng sử dụng đồng tiền Mỹ (USD) để ký hợp đồng thuê nhà do sự biến động lúc lên lúc xuống của tiền Việt Nam (VNĐ), nhằm tránh sự biến đổi tiền Việt Nam.

Tuy nhiên, người thuê nhà cần phải chú ý quy định rõ các điều khoản về mệnh giá tiền tệ sử dụng trong việc thanh toán chi phí thuê nhà. Trong trường hợp sử dụng VNĐ để làm mệnh giá chính trong chi phí thanh toán thì không ai phải lo lắng gì hết. Thế nhưng, trong trường hợp sử dụng USD, người thuê nhà cần phải kiểm tra kỹ lại mức quy đổi USD sang VNĐ được quy định tại Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam.

Thỏa thuận rõ các điều khoản có liên quan tới thủ tục kết thúc hợp đồng

Khi thực hiện các quy trình thuê nhà, chắc chắn ai cũng biết về tiền đặt cọc và những điều khoản liên quan tới việc kết thúc hợp đồng. Đôi khi, chủ nhà gây khó dễ và có đủ lý do để không trả tiền cọc của người thuê nhà. Do đó, người thuê nhà cần phải có một số điều khoản rõ ràng về việc trả tiền cọc khi kết thúc hợp đồng (hoặc trước thời hạn).

Các điều khoản khi vi phạm hợp đồng

Ngoài các điều khoản ảnh hưởng tới người thuê nhà, người cho thuê cũng cần được đảm bảo quyền lợi ở một mức cao nhất, đặc biệt là các quy định khi có vi phạm hợp đồng như: Thời hạn trễ hạn thanh toán chi phí tiền thuê nhà tối đa là bao nhiêu ? Biện pháp xử lý phạt khi trễ hạn là gì ? (thường là phạt lãi suất). Khi bên thuê nhà kết thúc hợp đồng sớm hơn hạn thì phạt cọc là bao nhiêu ?

Cần lưu ý các điều khoản của hợp đồng thuê nhà

Cần lưu ý các điều khoản của hợp đồng thuê nhà

Phía trên là những lưu ý cần cho cả bên thuê và bên cho thuê nhà nhằm đảm bảo quy trình cho thuê nhà được diễn ra thuận lợi.

Bên cạnh đó, nếu bạn thấy việc tìm nhà khó khăn và không biết phải chọn nhà như thế nào cho phù hợp thì hãy tham khảo bài viết “Cách chọn nhà cho thuê như thế nào cho phù hợp“và tham khảo trang website Thuenha24h.net để chúng tôi có thể tư vấn và giúp bạn kiếm được một ngôi nhà ưng ý nhất, cũng như cho bạn những lời khuyên hữu ích để làm hợp đồng thuê nhà sao cho có lợi cho cả đôi bên.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Review Date
Reviewed Item
Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà
Author Rating

Chat Live Facebook